Thi đua lập thành tích Chào mừng 50 Năm thành lập huyện Ba Vì

Huyện Ba Vì kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập

Thứ ba - 24/07/2018 08:41

Huyện Ba Vì kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập

Sáng 22/7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện (26/7/1968 - 26/7/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ,
chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì
 
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.
 
Ngày 26/7/1968, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập huyện Ba Vì trên cơ sở hợp nhất 3 huyện: Quảng Oai, Bất Bạt và Tùng Thiện. Từ khi thành lập đến nay, tiếp nối, phát huy truyền thống của 3 huyện trước đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã nêu cao tinh thần đoàn kết, anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.
 
Đặc biệt, Ba Vì có vinh dự lớn được Bác Hồ về thăm, làm việc nhiều lần; Bác đã chọn Ba Vì làm căn cứ, nơi làm việc của Trung ương tại khu Đá Chông - K9. Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Ba Vì đã chi viện cho chiến trường hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm; động viên hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ, tham gia thanh niên xung phong, công nhân hỏa tuyến. Toàn huyện có hơn 5.000 anh hùng, liệt sỹ, hàng ngàn thương, bệnh binh, và tự hào có 486 mẹ Việt Nam anh hùng.
 
Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đặc biệt là sau 10 năm sáp nhập về Thủ đô, tuy là huyện xa trung tâm, điều kiện, xuất phát điểm còn nhiều khó khăn; song với sự quan tâm đầu tư của Thành phố cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc, huyện Ba Vì đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được kết quả khá toàn diện, Nổi bật là, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá (15%/năm trong 5 năm gần đây); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng dịch vụ, du lịch và nông nghiệp.
 
Công tác xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang. Đến nay, huyện đã có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sự nghiệp văn hóa, xã hội được đầu tư phát triển; các giá trị văn hóa truyền thống (cả vật thể và phi vật thể), giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được gìn giữ, phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. 
 
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Ba Vì được xác định là khu vực phòng thủ vững chắc của Thủ đô. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo, đạt nhiều kết quả tốt.
 
Ghi nhận những đóng góp của Huyện Ba Vì, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như: danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập Hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Huyện, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, ghi nhận những cống hiến và thành tích xuất sắc Huyện đạt được trong những năm qua.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì. Đồng chí nhấn mạnh: Những thành quả đạt được trong 50 năm qua sẽ là những tiền đề quan trọng để Ba Vì tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo. Sẽ có nhiều thuận lợi, thời cơ, vận hội nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Thành phố luôn ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn của Huyện, nhất là trong việc khai thác, phát huy những tiềm năng về đất đai, con người, lợi thế điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế - xã hội.
 
Để Ba Vì phát triển mạnh mẽ và bền vững, Chủ tịch UBND Thành phố Thành phố mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì phát huy đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu:
 
Thứ nhất, về phát triển kinh tế: Ba Vì là huyện giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh; phát triển nông nghiệp sinh thái. Vì vậy, huyện cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ - du lịch trở thành ngành kinh tế chủ yếu; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, theo hướng hàng hoá có quy mô tập trung, có thương hiệu, khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng cao.
 
Muốn đạt được điều đó, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng huyện cần cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Huyện cần chú ý công tác quản lý quy hoạch và thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, du lịch, các dự án về xây dựng hạ tầng, nhất là lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục; khai thác tốt các tiềm năng lợi thế tự nhiên của huyện, gắn với các loại hình du lịch; phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quản lý đất đai và bảo vệ môi trường, góp phần tích cực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.
 
Thứ hai, huyện cần tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, thành phố, các sở, ngành, các quận, huyện bạn; chủ động nghiên cứu giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động nguồn lực và sự đóng góp của các doanh nghiệp và người dân để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn; hoàn thành những tiêu chí cần ít vốn trước, những tiêu chí ở các xã có khả năng về đích nông thôn mới vào năm 2020. Cùng với đó là chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh.
 
Thứ ba, huyện cần phát triển mạnh sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch văn minh; thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm công tác giải quyết việc làm và đầu tư phát triển kinh tế- xã hội khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Thứ tư, huyện phải thường xuyên quan tâm công tác quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, lực lượng vũ trang tinh nhuệ và sẵn sàng chiến đấu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường các biện pháp ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn; nắm chắc tình hình, giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng.
 
Thứ năm, huyện cần tiếp tục tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; mở rộng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. 
 
Thứ sáu, Ba Vì cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”...; kết hợp với tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những thành tựu mà huyện đạt được trong 50 năm qua; tạo sự lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Ba Vì.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở, ban, ngành, các quận của Thành phố tích cực quan tâm, phối hợp, giúp đỡ huyện Ba Vì phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị huyện ngày càng vững mạnh; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, trong công tác xây dựng nông thôn mới, còn nhiều khó khăn trong thực hiện các tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội; đề nghị các quận nội thành tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các xã khó khăn của huyện.

 

Nguồn tin: HNP (hanoi.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay1,458
  • Tháng hiện tại56,647
  • Tổng lượt truy cập705,840
Bản đồ TP Hà Nội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây