Thi đua lập thành tích Chào mừng 50 Năm thành lập huyện Ba Vì

Trường Mầm non xã Phú Sơn: Làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi

Thứ sáu - 02/12/2016 21:20

Trường Mầm non xã Phú Sơn: Làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi

Cùng với phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong nhà trường, nhiệm vụ phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi là một nhiệm vụ quan trọng bước đầu của sự nghiệp giáo dục nói chung và của xã Phú Sơn nói riêng.

Trong 5 năm qua, từ khi có Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ chính trị “Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ măm tuổi, củng cố phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn”, cấp ủy chi bộ trường Mầm non tập trung bám sát vào sự chỉ đạo của Huyện ủy, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Ba Vì và Đảng ủy xã Phú Sơn để làm tốt công tác phổ cập giáo dục cho trẻ năm tuổi trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch số 49-KH/HU, ngày 20/10/2016 của Huyện ủy về sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI), Đảng ủy xã Phú Sơn đã trực tiếp chỉ đạo 03 nhà trường hoàn thành báo cáo sơ kết công tác phổ cập trong 5 năm qua. Trường Mầm non là 01 trong 03 trường đạt được những thành tích rất khả quan về công tác phổ cập giáo dục trẻ năm tuổi và luôn ở tốp đầu so với các trường Mầm non của huyện. Trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị, chi bộ đã chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường tập trung cụ thể hóa những nhiệm vụ đề ra và đã nhiều năm liền có thành tích cao trong các phong trào của cô và trò; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, các công tác được cấp trên giao, đặc biệt là công tác phổ cập.

Phú Sơn là một xã đồi gò, dân cư phân bố không đều (toàn xã có 2.405 hộ, với 9.777 nhân khẩu), nên các điểm trường Mầm non phải chia lẻ thành 05 điểm trường (khu Trung tâm thôn Đông Hữu, khu Thượng Tả, khu Yên Kỳ, khu Phú Mỹ, khu Quy Mông), với tổng diện tích toàn trường là 7.809 m2, đã bố trí 5/5 phòng học kiên cố trong đó có phòng sinh hoạt chung với diện tích bình quân là 1,9m2trên một trẻ. Ngoài ra còn có hiên chơi, phòng vệ sinh, phòng đón trẻ đạt chuẩn theo quy định Điều lệ trường Mầm non cho trẻ năm tuổi. Đến nay các điểm trường đều được trang bị cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non trẻ năm tuổi. Hiện tại 100% các lớp năm tuổi có đủ trang thiết bị, đồ dùng tối thiểu theo Thông tư 02 và 34 của Bộ giáo dục & Đào tạo; tổng kinh phí được cấp theo gói thiết bị là 01 tỷ đồng và kinh phí mua sắm của nhà trường, phụ huynh các cháu đóng góp trong 5 năm qua lên tới: 561 triệu đồng. 

Đ/c: Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện
tặng giấy khen cho 8 tập thể thực hiện tốt Chỉ thị số 10 về phổ cập giáo dục

(Lãnh đạo trường Mầm non Phú Sơn đứng thứ 6 từ phải sang).

Trao đổi với đồng chí Phùng Thị Phương Thịnh - Phó bí thư chi bộ - Hiệu phó nhà trường, phụ trách công tác phổ cập trẻ 05 tuổi, đồng chí đã chia sẻ: ngay từ khi có Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục, và các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục, nhà trường đã tập trung rà soát độ tuổi đến trường của các cháu (từ 0 đến 5 tuổi), tập trung nâng cao công tác tuyên truyền, đôn đốc phụ huynh học sinh cho trẻ đến trường (kể cả các cháu bị khuyết tật). Theo như báo cáo phổ cập trẻ năm tuổi đến trường trong thời gian qua đều đạt 100%, cụ thể: năm 2012, có 133/133 trẻ; năm 2013, có 138/138 trẻ; năm 2014 có 133/133 trẻ; năm 2015, có 147/147 trẻ; năm 2016, có 153/153 trẻ (trong đó có 1 trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục).

Trong 02 năm gần đây, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo về đường lối, đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất dành riêng cho các cháu năm tuổi. Cụ thể: các lớp năm tuổi đã nhận được 74 triệu đồng (trong đó có 55 triệu đồng huy động từ nhà tài trợ), được sử dụng vào việc tu sửa, thay thế đồ dùng học tập trên lớp dành riêng cho các cháu năm tuổi ở cả 4 điểm trường.

Đảng ủy, UBND xã Phú Sơn được công nhận đạt chuẩn về xoá mù chữ, hoàn thành giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tiêu chuẩn 1 về phổ cập giáo dục tiểu học và đạt chuẩn phổ cập Trung học cơ sở giai đoạn 2011-2016 là phù hợp với giai đoạn hiện nay. Với những thành tích đã đạt được trong việc thực hiện chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI), ngày 22/11/2016 Huyện ủy Ba Vì đã Quyết định khen thưởng tập thể chi bộ trường Mầm non Phú Sơn với có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị. Ngoài ra tập thể và giáo viên nhà trường còn được UBND huyện tặng giấy khen “Tập thể lao động tiên tiến”, 08 giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi cấp huyện”. 07 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”. Về phía địa phương đã tặng giấy khen cho tập thể chi bộ nhà trường đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”...

Hình ảnh cô và trò lớp 05 tuổi trong giờ dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện tại trường Mầm non xã Phú Sơn (Năm học 2015-2016).

Cùng với phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong nhà trường, nhiệm vụ phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi là một nhiệm vụ quan trọng bước đầu của sự nghiệp giáo dục nói chung và của xã Phú Sơn nói riêng. Từ những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Hệ thống giáo dục trong toàn xã đã kích cầu có hiệu quả đối với nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng đối với công tác phổ cập giáo dục. Hoàn thành nhiệm vụ phổ cập giáo dục, cũng chính là góp phần không nhỏ vào nội dung quan trọng của Nghị Quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế” đã được Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) thông qua.

Nguồn tin: Chu Đình Lập-Ban Tuyên giáo Ba Vì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay941
  • Tháng hiện tại56,130
  • Tổng lượt truy cập705,323
Bản đồ TP Hà Nội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây